ประวัติและความสำคัญของพระเครื่องในประเทศไทย

ในบรรดาประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่นับถือศาสนาพุทธ ด้วยจำนวนวัดในพระพุทธศาสนาและพระพุทธรูปในประเทศจึงไม่เป็นเรื่องน่าแปลกใจ ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธและคุณจะสังเกตเห็นสิ่งนี้ได้จากวิถีชีวิตและเครื่องประดับทางศาสนาที่สวมอยู่รอบคอ

หนึ่งในนั้นคือพระเครื่องสร้อยคอที่มีความเชื่อว่าจะนำความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ผู้สวมใส่ ชาวไทยพุทธเกือบทุกคนมีเครื่องรางที่ช่วยปกป้องพวกเขาจากวิญญาณชั่วร้ายและอุบัติเหตุ คนไทยประมาณ 70% สวมใส่พระเครื่องและไม่มีอะไรเทียบได้กับตลาดพระเครื่องของประเทศซึ่งใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยยอดขายต่อปีประมาณ 4 หมื่นล้านบาทตลาดพระเครื่องในประเทศไทยมีส่วนช่วยอย่างมากต่อเศรษฐกิจของประเทศ

เชื่อโชคลางและเคร่งศาสนาไม่น่าแปลกใจที่พระเครื่องหลายพันรายการถูกขายในประเทศไทยทุกวัน ตั้งแต่เด็กทารกและเด็กไปจนถึงผู้สูงอายุทุกคนมีพระเครื่องอย่างน้อยหนึ่งองค์ไว้รอบคอ เรียนรู้ทุกสิ่งเกี่ยวกับศาสนาที่ Amulet for You ตั้งแต่ประวัติศาสตร์อันยาวนานจนถึงความสำคัญของวัฒนธรรมไทยสมัยใหม่

พระเครื่องไทยคืออะไร

พระเครื่องมีส่วนสำคัญในวัฒนธรรมไทยพุทธ นอกจากนี้สิ่งเหล่านี้ยังเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความนับถือศาสนาของผู้คน ท้ายที่สุดแล้วเสน่ห์เหล่านี้จะใช้ไม่ได้เว้นแต่ผู้ที่สวมใส่มันจะเชื่อในพลังของมัน

มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์สวมรอบคอของบุคคล พระเครื่องเหล่านี้มีรูปร่างและขนาดต่างกัน แต่โดยทั่วไปแล้วจะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสและขนาดเท่ากับกล่องไม้ขีด สิ่งเหล่านี้มักทำจากวัสดุหลายประเภทเช่นปูนปลาสเตอร์กระดูกไม้หรือโลหะ

เมื่อสร้างพระเครื่องเหล่านี้พระในพุทธศาสนาอาจใส่วัสดุทางศาสนาเพิ่มเติมเช่นขี้เถ้าจากธูปที่เผาแล้วเส้นผมของพระที่มีชื่อเสียงหรือชิ้นส่วนจากโครงสร้างวิหารเก่าเพื่อเสริมพลังป้องกันของพระเครื่อง

เนื่องจากมีความต้องการสูงจึงมีสินค้ามากมายให้ผู้คน“ เช่า” การขายเครื่องใช้ทางศาสนาเหล่านี้เป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อเนื่องจากพวกเขาควรจะมอบให้กับพระในศาสนาพุทธเพื่อเป็นพรหรือรางวัลสำหรับการกระทำที่ดี อย่างไรก็ตามมีของเลียนแบบราคาถูกที่ทำจากพลาสติกดินเหนียวและวัสดุอื่น ๆ ที่สามารถหาเช่าได้ในตลาด

มูลค่าพระเครื่อง

ไม่ใช่พระเครื่องทั้งหมดที่ทำในราคาถูก สิ่งเหล่านี้บางอย่างมีค่ามากและมีราคาสูงกว่าผลิตภัณฑ์อื่น ๆ พระเครื่องบางชิ้นมีอายุหลายศตวรรษและถือเป็นของสะสม เหล่านี้สามารถใช้เงินได้มากถึง 15 ล้านบาทหรือครึ่งล้านเหรียญสหรัฐ

สิ่งที่ทำให้พระเครื่องเหล่านี้มีค่ามากกว่าองค์อื่นคือพระที่สร้าง เมื่อใดและที่ไหนที่สร้างขึ้นก็มีความสำคัญเช่นกันเมื่อต้องตัดสินใจว่าพระเครื่องมีมูลค่าเท่าใด ยิ่งเป็นพระที่ได้รับความนิยมและเป็นพระเครื่องรุ่นเก่าราคาแพงและมีคุณค่ายิ่ง

พระสมเด็จที่ได้รับความนิยมมากที่สุดองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์ไทยคือพระสมเด็จซึ่งเป็นพระราชโอรสของรัชกาลที่ 1 และต่อมาเป็นที่ปรึกษาที่ได้รับความไว้วางใจจากพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 เชื่อกันว่าเขามีพลังวิเศษที่สามารถสยบวิญญาณพยาบาทได้ ในช่วงชีวิตของเขาเขาได้สร้างเสน่ห์มากมายให้ลูกน้องสวมใส่และปกป้องตัวเองด้วย สาวกของเขาได้รับการเตือนถึงคำสอนของเขาและสามารถเผยแพร่คำสั่งสอนของเขาได้

การใช้พระเครื่อง

พระเครื่องไทยหรือ“ กรุรัง” เชื่อกันว่าจะนำความโชคดีมาสู่ชีวิตในด้านต่างๆ หากคุณต้องการเพิ่มผลกรรมดีในด้านความรักและความสัมพันธ์หรือปรับปรุงชีวิตด้านใดด้านหนึ่งเช่นการแต่งงานความมั่งคั่งและสุขภาพการมีเครื่องรางจะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้รับสิ่งที่คุณปรารถนาอย่างมาก

พระเครื่องของไทยยังถือเป็นสื่อศิลปะเนื่องจากมีการแกะสลักและขึ้นรูป ผู้คนใช้เพื่อเตือนตัวเองถึงคำสอนทางพระพุทธศาสนา เป็นของศักดิ์สิทธิ์และการ “ซื้อ” พระเครื่องเหล่านี้เป็นเหตุให้คนยืมหรือเช่าบูชาแทน

นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าจะปกป้องผู้สวมใส่จากอันตรายและโชคร้ายทุกชนิด ผู้ศรัทธาเล่าเหตุการณ์ที่พระเครื่องช่วยพวกเขาจากอุบัติเหตุ

วิธีการรับพระเครื่อง

เครื่องประดับทางศาสนานี้ถือเป็นของที่มีความสุข ไม่มีใครนอกจากพระในพุทธศาสนาสามารถสร้างเครื่องรางที่มีพลังป้องกันที่แท้จริงได้ ไม่ใช่ของที่จะซื้อได้เหมือนของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยวเนื่องจากจะไม่มีผลเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามบางคนใช้ประโยชน์จากพระเครื่องและสร้างเลียนแบบราคาถูก

ผู้มาสักการะจะได้รับพระเครื่องหรือขอพรจากพระง่ายๆเพียงบริจาคเงินหรือถวายน้ำมันให้กับวัด การซื้อสิ่งของทางศาสนาถือเป็นกรรมไม่ดี แต่วงการพระเครื่องในประเทศยังคงสร้างรายได้เป็นจำนวนมากทุกปี นี่เป็นเพราะพวกเขาเปลี่ยนคำจากการซื้อเป็นการยืมเพื่อให้ไม่ขัดต่อประเพณีของชาวพุทธ

“ เจ้าประคุณ” แปลตามตัวอักษรว่าการยืมพระเครื่อง แต่ในความหมายตามตัวอักษรหมายถึงการซื้อ เป็นคำสละสลวยที่ใช้อธิบายการซื้อขายสิ่งของทางศาสนาเนื่องจากถือเป็นการกระทำที่ผิดศีลธรรมในพระพุทธศาสนา

วิธีการสร้างพระเครื่อง

พระเครื่องถูกสร้างขึ้นโดยการผสมส่วนผสมต่าง ๆ เช่นดินทองแดงและไม้บนกองไฟ หลังจากนั้นส่วนผสมจะถูกเทลงในแม่พิมพ์ที่ออกแบบไว้ก่อนหน้านี้ซึ่งจะถูกทำให้เย็นลง แต่การสร้างพระเครื่องเป็นมากกว่ากระบวนการที่ลำบาก

ในการสร้างพระเครื่องที่ทรงพลังนั้นไม่เพียง แต่จะต้องใช้วัสดุคุณภาพสูงเท่านั้น แต่ควรสร้างโดยพระที่มีประสบการณ์ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการร่ายเวทย์ เนื่องจากเครื่องรางเป็นสิ่งของทางศาสนาผู้ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเครื่องรางควรได้รับการชำระล้างก่อน นี่คือการแสดงความเคารพและการยอมรับของพวกเขาต่อพระและวิญญาณที่มาก่อนพวกเขา

หลังจากสร้างเครื่องรางทั้งหมดแล้วขั้นตอนสุดท้ายคือการร่ายเวทย์ ในระหว่างขั้นตอนนี้พระสงฆ์ที่เคารพนับถือจะมารวมตัวกันในวัดเพื่อร่ายคาถาและขอพรให้กับพระเครื่อง ผู้มาสักการะสามารถชมขั้นตอนและสวดมนต์ต่อหน้าพระสงฆ์ ถือว่าศักดิ์สิทธิ์และละเอียดอ่อนขั้นตอนการสร้างพระเครื่องเป็นที่เคารพอย่างมากในประเทศ

ความสำคัญของพระเครื่องในประเทศไทย

ไม่ใช่ทุกคนที่เชื่อในพลังของพระเครื่องอย่างบริสุทธิ์ใจ ท้ายที่สุดเราคือผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของเราและไม่มีโชคใด ๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้นได้ ศาสนาพุทธสอนเรื่องกรรมความเชื่อที่ว่าสิ่งที่คุณทำกับคนอื่นจะถูกแปลกลับมาที่คุณ ถ้าคุณทำความดีคุณจะได้รับผลตอบแทน หากคุณกระทำการที่เป็นอันตรายคุณจะได้รับผลกรรมที่ไม่ดี พระเครื่องเป็นเครื่องเตือนใจถึงความเชื่อนี้ให้กับผู้ที่สวมใส่ทำให้ระวังการกระทำของตน

พระเครื่องมีบทบาทสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมทางโชคลางและศาสนาของประเทศ สำหรับบางคนมันกลายเป็นสัญลักษณ์ของความศรัทธาและความเชื่ออันแรงกล้าในขณะที่คนอื่น ๆ เป็นเพียงสิ่งของสะสมหรือเครื่องรางนำโชค

ประวัติพระเครื่องไทย

ในสมัยก่อนพุทธศาสนาการสร้างพระเครื่องและรูปปั้นเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่เมื่อเจริญรุ่งเรืองในอินเดียในช่วงการปกครองของกษัตริย์กรีกเมนันเดอร์การปฏิบัติในการสร้างรูปปั้นของเทพและบุคคลทางศาสนาได้ถูกปรับให้เข้ากับพุทธศาสนา นี่เป็นจุดเริ่มต้นของรูปปั้นพระพุทธรูปและพระเครื่องที่มีบทบาทสำคัญในศาสนา สิ่งเหล่านี้เป็นวัตถุบูชาสำหรับผู้ติดตามเพื่อแสดงความเคารพ

พระเครื่องของไทยมีอายุย้อนไปถึงกลางศตวรรษที่ 19 เมื่อสร้างโดยพระสมเด็จเพื่อแจกให้ลูกศิษย์ของท่าน ท่านเป็นพระที่มีชื่อเสียงในสมัยที่ท่านดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาที่น่าเชื่อถือของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวหรือรัชกาลที่ 4 เดิมทีสร้างขึ้นเพื่อขับไล่วิญญาณชั่วร้ายพระเครื่องถูกสร้างขึ้นเพื่อเตือนผู้ติดตามของเขาเกี่ยวกับคำสอนของเขาไม่ว่าพวกเขาจะไปที่ใด

พระลูกวัดได้สร้างพระเครื่องจำนวนมากและที่ยังคงเก็บรักษาไว้ในปัจจุบันมีมูลค่าหลายล้านเหรียญ แม้เวลาผ่านไปกว่าศตวรรษครึ่งหลังจากเขาเสียชีวิต แต่พระเครื่องยังคงได้รับเกียรติจากเขา พระภิกษุเป็นที่เคารพนับถือของชาวไทยในฐานะนักบุญองค์อุปถัมภ์

ตลาดพระเครื่องท่าเรือท่าพระจันทร์

เมื่อมองหาพระเครื่องที่ถูกกฎหมายควรตรงไปที่วัดในพระพุทธศาสนา เมื่อคุณบริจาคให้วัดพระสงฆ์จะให้เครื่องรางเป็นรางวัลสำหรับความประพฤติดีของคุณ สิ่งเหล่านี้ได้รับพรจากคาถาดังนั้นมั่นใจได้ว่าถูกต้องตามกฎหมายในแง่ของความกล้าหาญทางวิญญาณ

หากคุณไม่ต้องการไปวัดในพุทธศาสนาก็มีร้านค้าจำหน่ายพระเครื่อง มีขายหรือให้เช่าในตลาดและห้างสรรพสินค้า ตลาดพระเครื่องที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือตลาดท่าพระจันทร์ ที่นี่คุณจะพบแผงขายพระเครื่องมากมายที่มีรูปทรงและขนาดต่างกัน แต่คุณจะต้องมีตาที่ดีในการตรวจสอบว่ามีคนที่ถูกต้องตามกฎหมายหลายพันคน ผู้ที่ขายในร้านค้ามักไม่ได้รับพรจากคาถา


ไปที่หน้าแรก

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *